Chứa hàm lượng Saponin vào hàng cao nhất thế giới, sâm Ngọc Linh được biết đến là dược liệu vô cùng quý giá và đắt đỏ. Tuy nhiên, sử dụng sâm Ngọc Linh như thế nào cho đúng, cho chuẩn, giữ được dưỡng chất quan trọng thì không phải ai cũng rõ.
>>Trà sâm Ngọc Linh – Thanh nhiệt, tăng cường đề kháng cho cơ thể trong những ngày nắng nóng
Sinh trưởng ở vùng núi cao của mảnh đất miền Trung Tây Nguyên nắng gió (tỉnh Quảng Nam, KonTum, Đak Lak) sâm Ngọc Linh hay sâm Khu 5, sâm Việt Nam được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới, quý hơn hồng sâm Hàn Quốc, Triều Tiên. Lý do là bởi trong sâm Ngọc Linh chứa hàm lượng và số lượng Saponin rất lớn, lên tới 52 loại, trong đó có 26 loại chưa từng được tìm thấy ở các loại sâm khác (hồng sâm chỉ chứa khoảng 26 – 34 loại). Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn chứa 17 loại acid amin, 20 chất khoáng vi lượng, 0,1% tinh dầu…
Vậy làm thế nào tận dụng được những giá trị dinh dưỡng đó từ sâm Ngọc Linh? Dùng sâm Ngọc Linh thế nào đảm bảo an toàn, không lãng phí?
Đối tượng sử dụng sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh khá lành tính, phù hợp với nhiều người dùng, từ trẻ nhỏ tới người già. Dược liệu có công dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý nguy hiểm, thanh lọc, thải độc tái tạo và phục hồi tế bào gan, nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể… Vì vậy, sâm Ngọc Linh đặc biệt phù hợp với người dùng:
Người có thể trạng yếu, hay đau ốm, người mới ốm dậy
Trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi xương
Bệnh nhân ung thư, tiểu đường
Người mắc các bệnh về gan, hay uống bia rượu nhiều
Người thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, hệ thần kinh hoạt động kém
Người hay bị mất ngủ, thiếu tỉnh táo, ăn uống không tốt
Tuy nhiên, sâm Ngọc Linh được khuyến cáo không dùng cho những trường hợp như phụ nữ đang mang thai (vì sâm có tác dụng tăng cường nội tiết tố nữ, co bóp thành tử cung nên không tốt cho thai nhi); trẻ em thể trạng tốt, phát triển bình thường; người bị đau bụng thể hàn: đầy bụng, chướng bụng, tiêu chảy…
Bên cạnh đó, người dùng không nên sử dụng sâm Ngọc Linh khi chuẩn bị đi ngủ vì sâm có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo nên có thể gây mất ngủ.
Một số cách chế biến sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh dùng theo cách nhai sống, hãm trà hoặc kết hợp với rượu, mật ong, thực phẩm để tạo nên những thức uống, món ăn ngon, dinh dưỡng.
Để tạo nên những món ngon với sâm Ngọc Linh, người dùng có thể hầm 3g sâm thái lát với sườn lợn, đùi gà hay nấu thành cháo, cho vào lẩu… Thời gian nấu khoảng từ 40 – 60 phút.
Với sâm Ngọc Linh ngâm rượu, người dùng rửa sạch 100g sâm Ngọc Linh với nước và rượu rồi ráo nước. Sau đó cho sâm vào bình thủy tinh sạch, đổ 2 – 3 lít rượu (40 – 50 độ) vào và đậy kín nắp. Ngâm sâm với rượu trong khoảng 3 tháng là có thể dùng được, liều dùng từ 50 – 100ml/ngày. Tuy nhiên, rượu sâm Ngọc Linh sẽ ngon hơn khi được ủ từ 1 năm trở lên.
Muốn ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong, trước tiên người dùng cũng cần sơ chế giống như với sâm ngâm rượu. Tiếp đến đem sâm thái lát thành miếng dày 1 – 1.5mm, phơi cho khô lại một chút rồi xếp vào bình thủy tinh sạch Sau đó từ từ đổ mật ong vào cho đến khi ngập hết sâm. Thời gian sẽ có hiện tượng nổi bọt trên bề mặt nên người dùng cần chú ý hớt bọt để sâm không bị mốc, chua. Sau khoảng 1 tháng ngâm thì có thể sử dụng với liều lượng khoảng 8 – 12g/ngày.
Quy trình chế biến sâm Ngọc Linh với mật ong, rượu đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, chính xác để sâm dùng được lâu mà không bị hỏng. Vì vậy, để tiện lợi và đảm bảo hơn, người dùng có thể mua các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh của công ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum. Hiện tại CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum đang cung cấp các sản phẩm như Dưỡng chất sâm Ngọc Linh, rượu sâm Ngọc Linh, trà sâm Ngọc Linh hoặc các chế phẩm như viên nang mềm sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh Collagen… đáp ứng đa dạng nhu cầu mục đích sử dụng của khách hàng.