Sâm Ngọc Linh chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất quý hiếm, có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại sâm kém chất lượng, sai đối tượng sẽ mang đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

Trước khi được giới khoa học biết đến, sâm Ngọc Linh đã trở thành loại “thuốc giấu” của đồng bào dân tộc Xê đăng, được người dân sử dụng hàng ngày để hỗ trợ phòng ngừa sốt rét, cầm máu, chữa lành vết thương…

Hiện nay, sâm Ngọc Linh đã được khẳng định là một trong những loại sâm quý nhất thế giới. Các thí nghiệm nghiên cứu về việc sử dụng sâm Ngọc Linh cho thấy: liều lượng sử dụng bột chiết từ rễ của sâm Ngọc Linh là 34g/kg thể trọng và liều 10,6g/kg thể trọng hoàn toàn không gây ra các phản ứng ngộ độc nào.

Ngoài ra, một ưu điểm vượt trội của sâm Ngọc Linh so với các loại sâm khác đó là không làm tăng huyết áp cho người sử dụng. Vì vậy đối với người huyết áp cao vẫn có thể dùng thảo dược này để chăm sóc sức khỏe mà không lo ngại các vấn đề sức khỏe.

Tại các bệnh viện lớn đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị ngộ độc khi dùng sâm Ngọc Linh. Các bệnh nhân đến đây đều có chung một số biểu hiện: môi miệng phồng rộp, cổ họng bỏng rát, người mẩn ngứa, nôn mửa… ngay sau khi dùng sâm Ngọc Linh. Theo các bác sĩ, những trường hợp này đều được cấp cứu kịp thời nên không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên nếu chậm trễ thì tỉ lệ tử vong là rất cao.

Sau khi khảo sát về các trường hợp dùng sâm Ngọc Linh phải nhập viện, những người bệnh đều có chung đặc điểm là mua sâm Ngọc Linh giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại những người dân buôn. Đây chính là là sâm giả, không những không có lợi với sức khỏe mà còn để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Đặc biệt nguy hiểm là loại sâm Ngọc Linh giả được làm từ củ ráy rừng, có thể gây phỏng miệng, phồng rộp và ngộ độc như một số trường hợp kể trên. Chiêu trò làm giả sâm Ngọc Linh còn tinh vi đến mức dùng xác sâm thật rồi bơm hóa chất để lừa bán. Những đối tượng này mua một số loại máy ly tâm để chiết lấy tinh chất sâm từ củ, bán cho các công ty dược. Vì vậy để bảo vệ chính bản thân mình và những người thân; đồng thời tránh lãng phí về kinh tế thì người dùng cần thận trọng khi mua sâm Ngọc Linh.

Đối tượng không nên dùng sâm Ngọc Linh:

– Sâm Ngọc Linh không được dùng cho những người đau bụng thể hàn, tả như: đầy bụng, đau bụng ỉa chảy, trướng bụng… Nếu dùng sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

– Không được dùng sâm Ngọc Linh cho phụ nữ mang thai vì sâm nói chung đều mang đến công dụng co bóp thành tử cung, gây sảy thai và làm tăng nội tiết tố sinh dục, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.

– Sâm Ngọc Linh chỉ được dùng cho những đối tượng trẻ nhỏ, khi trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược. Những người già, người bị thiếu máu, mới ốm dậy, nam giới cần tăng cường chức năng sinh dục, nữ giới muốn trẻ hóa…đều có thể dùng được sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh rất tốt cho sức khỏe người dùng. Bài viết này không phải để làm bạn tránh xa sâm Ngọc Linh mà điều quan trọng là bất kì loại thảo dược nào cũng sẽ cần phải sử dụng số lượng vừa phải, phù hợp với cơ thể tránh những tác dụng phụ sâm Ngọc Linh có thể gây ra.

Tại Việt Nam, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum là một trong số ít đơn vị làm chủ được nguồn giống, có nền tảng vững chắc trong tiến trình xây dựng thương hiệu cho Sâm Ngọc Linh và tự hào khi đã là thành viên của Hiệp hội Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Hiện nay, Công ty đang sở hữu vườn sâm Ngọc Linh với diện tích 5ha, làm chủ nguồn sâm Ngọc Linh giống thu hoạch từ hạt.

Nguồn: Sưu tầm