Hai lý do để sâm Ngọc Linh được xếp vào loại sâm quý nhất thế giới đó chính là thành phần saponin có trong sâm Ngọc Linh vượt trội hơn hẳn các loại sâm khác và tác dụng dược lý đặc hiệu bên cạnh tác dụng của họ nhân sâm nói chung. Vậy sâm Ngọc Linh chữa được những bệnh gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

Sâm Ngọc Linh – Loại dược liệu thượng đẳng của thế giới
Theo các phương pháp nghiên cứu cấu trúc hiện đại, đặc biệt là phổ cộng hưởng từ hạt nhân, khối phổ, các nhà khoa học đã xác định được phần dưới mặt đất (thân và rễ củ) của sâm Ngọc Linh chứa đến 52 loại saponin, trong đó có 26 hợp chất có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc và 26 hợp chất có cấu trúc hoàn toàn mới chưa từng công bố trong các loại sâm khác.

Không những vậy, sâm Ngọc Linh còn chứa hàm lượng cao các saponin nhóm dammaran là M – R1 và M – R2, trong đó M – R2 chiếm tới hơn 50% hàm lượng saponin toàn phần, cao gấp 42 lần hàm lượng M – R2 có trong sâm Nhật Bản. Ngoài ra, lá và thân sâm Ngọc Linh còn chứa đến 19 loại saponin nhóm dammaran, trong đó có 8 saponin cấu trúc mới.

Ngoài thành phần chính là Saponin, sâm Ngọc Linh còn chứa 17 loại acid amin, 20 loại vi khoáng chất, tinh dầu (0,1%) và 17 loại acid béo (0,53%), trong đó quan trọng nhất là acid linolenic và linoleic là những hợp chất có tác dụng chống lão hóa tế bào.

Sâm Ngọc Linh chữa được những bệnh gì?
Sâm Ngọc Linh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Những kết quả nghiên cứu về tác dụng dược lý thực nghiệm của sâm Ngọc Linh cho thấy:

Sâm Ngọc Linh có tác dụng kích thích thần kinh Trung ương, điều hoà hoạt động của não bộ khi bị rối loạn phản xạ, gia tăng tính vận động tự nhiên của người sử dụng. Ở liều lượng 5-100mg/kg, sâm Ngọc Linh làm gia tăng sự sử dụng chất nền lipid năng lượng cao, giúp tăng lực, hạn chế sử dụng nguồn hydratcacbon. Đồng thời, sâm Ngọc Linh giúp phục hồi lại số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu bị giảm do chiếu xạ nhanh hơn.

Tác dụng tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ của sâm Ngọc Linh được thể hiện rất rõ thông qua việc kích thích hoạt động của tuyến yên lên não bộ.

Không những vậy, sử dụng sâm Ngọc Linh đúng cách sẽ giúp giảm đau, kháng viêm trên các mô hình gây đau xoắn bụng bằng acid acetic, mô hình gây viêm cấp hoặc mãn theo cơ chế kích thích hoạt động của tuyến yên – tuyến thượng thận, phòng chống xơ vữa động mạch.

Tác dụng kháng khuẩn: trên các chủng vi khuẩn Gram (+), nhất là trên chủng vi khuẩn Streptococcus gây viêm họng. Sâm Việt Nam có tác động hiệp lực với một số kháng sinh thông dụng như: Erythromycin, Ampicillin, Tetracycline, Bactrim và không gây ảnh hưởng trên hệ vi khuẩn lành tính ở ruột như các kháng sinh.

Hoạt động của hợp chất M – R2 giúp phục hồi các rối loạn chức năng do stress gây ra như làm giảm cảm giác đau, loét dạ dày, giảm khả năng miễn dịch… Majonoside – R2 (liều 12,5 mg/kg) có tác dụng giải lo âu ở súc vật thí nghiệm tương tự Diazepam

Các tác dụng khác cũng được chứng minh trên thực nghiệm: hạ đường huyết ở liều 50mg/kg; kích thích miễn dịch theo cơ chế làm tăng chỉ số thực bào của bạch cầu, kích thích hoạt động của hệ thống lưới nội sinh chất; bảo vệ và tái tạo tế bào gan trên mô hình cắt bỏ phần gan và chống lão hóa trên sự lão hóa gây bởi stress.

Sâm Ngọc Linh lại đem tới lợi ích rất khả quan trong việc hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình trị và sau điều trị bệnh ung thư, kìm hãm việc tế bào ung thư phát sinh trong cơ thể, ngăn chặn tình trạng tế bào ung thư lan sang những cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn thể hiện có tác dụng hiệp lực tốt đối với kháng sinh, nâng cao huyết áp trong trường hợp huyết áp thấp, nâng cao thể trạng và tăng sức đề kháng do lao động quá tải và giúp phục hồi nhanh sau phẫu thuật dạ dày. Có tác dụng làm dịu và giảm đau trong viêm họng, giúp bệnh nhân dễ thở và làm long đờm trong các bệnh lý phế quản và phổi, ngăn chặn sự tái phát của các cơn hen. Có tác dụng hiệp lực đối với các thuốc hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường.

Có thể thấy, sâm Ngọc Linh có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe với lượng saponin cao cùng nhiều dưỡng chất quý hiếm. Vì vậy, việc bảo tồn, phát triển, nuôi trồng sâm Ngọc Linh là việc làm vô cùng cần thiết để chăm sóc sức khỏe cộng đồng một cách hiệu quả, thiết thực hơn.

Tại Việt Nam, Công ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum là đơn vị nuôi trồng thành công giống cây sâm Ngọc Linh, làm chủ nguồn giống thu hoạch từ hạt. Được tỉnh Kon Tum đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh, Công ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum đã và đang góp phần lớn công sức của mình vào việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh để xứng danh “Quốc bảo” của Việt Nam, sẵn sàng vươn ra thế giới.

Khách hàng có nhu cầu tìm mua sâm Ngọc Linh chất lượng 100% cùng các sản phẩm uy tín từ sâm Ngọc Linh, vui lòng liên hệ:

Công Ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông