Sâm Ngọc Linh là một trong bốn loại sâm tốt nhất thế giới, có giá trị rất lớn. Nhưng cũng vì điều đó mà người dùng “quốc bảo Việt Nam” có thể bị lừa gạt mua phải sâm.

>> Cách sử dụng sâm Ngọc Linh hiệu quả, an toàn

Trên thị trường hiện nay, sâm Ngọc Linh giả thường là một trong ba loại sau. Loại thứ nhất khá cao cấp, chưa có định danh chính thức nên được tạm gọi là sâm 1A, cùng thuộc chi nhân sâm, có DNA gần giống với sâm Ngọc Linh. Loại thứ hai là tam thất hoang cũng chi nhân sâm nhưng giá trị và tác dụng không thể so với sâm Ngọc Linh thật. Loại thứ ba là củ ráy – loại cây mọc phổ biến ở vùng núi có khí hậu nóng ẩm, khu vực Tây Nguyên.

Thoạt nhìn hình dáng của sâm thật và sâm giả có nhiều nét tương đồng nên nếu không tinh ý hoặc không rành về sâm, người dùng rất khó phân biệt.

Theo các chuyên gia, để nhận biết sâm Ngọc Linh thật, người dùng có thể dựa vào 7 dấu hiệu dưới đây.

Thứ nhất, sâm Ngọc Linh tự nhiên mỗi năm chỉ mọc 1 thân, củ sâm có rất nhiều mắt, các mắt sâm lõm vào trong và có vị trí so le với nhau. Nếu dùng dao cắt thành lát mỏng thì có thể thấy phần bên trong củ có màu vàng nhạt, còn phần thân hơi tím hoặc có màu xám nhạt. Trong khi đó, củ tam thất sẽ có mắt hình tròn, nông, lõm mắt và mắt mọc thẳng, dài ngoằng.

Thứ hai, sâm Ngọc Linh thật có u cục ở gốc, vỏ sâm sần sùi, lõi sâm có màu vàng hoặc tím đậm, tím sẫm. So với sâm giả từ củ tam thất hoang, khi sờ sẽ thấy vỏ nhẵn nhụi, ít u và có màu trắng.

Thứ ba, về mùi, sâm thật có mùi thơm nồng rất đặc trưng, dễ nhận biết. Xét về vị, sâm Ngọc Linh có vị đắng gắt, dư vị ngọt, thanh, giòn và không có xơ. Ngược lại, củ tam thất khi ăn sẽ thấy sồn sột, dai, vị ngái, nóng rát ở cổ.

Sâm Ngọc Linh lâu năm sẽ có điểm thắt, mọc không đều, củ hơi gầy. Nếu là sâm giả, củ sẽ đồng đều hơn, có điểm thắt, màu nhạt, mờ và nhẵn.

Điểm khác biệt thứ sáu là lá của cây sâm Ngọc Linh mỏng, có răng cưa và đều, mỗi tán gồm 5 lá.

Cuối cùng, cành sâm nhỏ và vươn cao, rất dai và cứng, khó bị đứt.

Để không mua phải sâm giả, tránh nguy cơ “tiền mất tật mang”, người dùng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp sâm Ngọc Linh uy tín, được đảm bảo bởi các cơ quan chức năng.

Tại khu vực Tây Nguyên – quê hương của sâm Ngọc Linh, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kon Tum là 1 trong 3 đơn vị đầu tiên đã được nhận chứng nhận về nguồn giống để trồng sâm Ngọc Linh. Với vườn sâm rộng tới 5 ha, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kon Tum không ngừng nghiên cứu, phát triển và cho ra đời những sản phẩm chất lượng làm từ sâm Ngọc Linh, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế để đưa đến tay người tiêu dùng.

Một số sản phẩm nổi bật có thể kể đến như dưỡng chất sâm Ngọc Linh mật ong, rượu sâm Ngọc Linh và các chế phẩm như viên nang mềm sâm Ngọc Linh, trà sâm Ngọc Linh, nước uống sâm Ngọc Linh Collagen…