Suy nhược cơ thể
Xem trả lời- Suy nhược cơ thể
- Suy nhược thần kinh
- Suy nhược sinh dục
- Chữa thiếu máu, suy tiểu cầu
- Chữa viêm họng hạt
- Các bệnh lý gây ra bởi tress
- Chống xơ gan và giải độc gan
- Xơ vữa động mạch
- Bệnh tiểu đường
- Loạn nhịp tim và hạ huyết áp
- Chống lão hóa
- Hỗ trợ thuốc chữa ung thư
- Suy giảm miễn dịch
Việt Nam hiện là quốc gia sở hữu loài sâm quý, được xếp vào Top 5 loại sâm giá trị bậc nhất thế giới, được mệnh danh là quốc bảo của dân tộc, đó chính là sâm Ngọc Linh. Vậy sâm Ngọc Linh chứa những thành phần gì, có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?
Xem trả lờiViệt Nam hiện là quốc gia sở hữu loài sâm quý, được xếp vào Top 5 loại sâm giá trị bậc nhất thế giới, được mệnh danh là quốc bảo của dân tộc, đó chính là sâm Ngọc Linh. Vậy sâm Ngọc Linh chứa những thành phần gì, có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?
Sâm Ngọc Linh được phát hiện vào năm 1973 trên ngọn núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum), là loại cây thân thảo sống lâu năm, có độ cao từ 40-100cm, thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc, màu lục hoặc hơi tím. Sâm Ngọc Linh còn được biết đến với tên sâm Việt Nam, sâm K5, sâm Trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu.
Các hoạt chất có trong sâm Ngọc Linh
Saponin là được coi là thành phần dược liệu quan trọng nhất của sâm. Trong sâm mà chứa hàm lượng Saponin càng nhiều thì sâm đó càng có chất lượng tốt. Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế, sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới. Thân, rễ và củ của loài sâm quý này có đến 52 loại Saponin, trong đó có 26 Saponin có cấu trúc hoá học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới, không có trong các loại sâm khác.
Một lý do nữa để sâm Ngọc Linh là loài sâm quý đó là chỉ có sâm Ngọc Linh của Việt Nam mới có hợp chất Saponin dammaran kiểu Ocotillol với Majonoside-R2 (MR2), nó chiếm hơn 50% hàm lượng Saponin trong sâm Ngọc Linh.
Ngoài ra, các bộ phận khác như lá, cọng của sâm Ngọc Linh đã phân lập được 19 Saponin Dammaran, trong đó có 8 Saponin có cấu trúc mới. Bên cạnh hàm lượng Saponin dồi dào, sâm Ngọc Linh còn chứa 17 acid amin, 20 khoáng chất vi lượng với hàm lượng tinh dầu là 0,1%, mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Sâm Ngọc Linh có tác dụng gì?
Tăng nội tiết tố, tăng cường chức năng sinh lý: sâm Ngọc Linh giúp kích thích hoạt động của não bộ trên tuyến yên, thúc đẩy quá trình sản xuất nội tiết tố sinh dục, từ đó tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ.
Tăng khả năng chống oxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá: hoạt chất Saponin có trong sâm Ngọc Linh có tác dụng ức chế sự hình thành MDA – sản phẩm của quá trình oxi hoá lipid màng sinh học, giúp làm chậm lại quá trình lão hoá, cho làn da luôn tươi trẻ, săn chắc.
Tăng khả năng phục hồi máu: kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, sâm Ngọc Linh có tác dụng làm tăng số lượng hồng cầu và bạch cầu đã bị suy giảm trước đó.
Giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về phế quản và phổi: các hoạt chất trong sâm Ngọc Linh giúp kháng viêm, rất hiệu quả trong điều trị viêm họng, ngăn chặn sự tái phát của các cơn hen. Giảm đau – kháng viêm trên các mô hình gây đau xoắn bụng bằng acid acetic, mô hình gây viêm cấp hoặc mãn theo cơ chế kích thích hoạt động của trục tuyến yên – tuyến thượng thận.
Tăng cường trí nhớ: Tất cả bộ phận của sâm Ngọc Linh đều có thể điều chế làm thuốc bổ, có vị đắng, hơi ngọt, thơm nhẹ, liều dùng thấp giúp kích thích thần kinh, tăng khả năng vận động, tăng trí nhớ, rất phù hợp với những người stress, mệt mỏi, đau đầu…
Điều hoà tim mạch, huyết áp hiệu quả: sâm Ngọc Linh có tác dụng điều hoà hoạt động của tim mạch, huyết áp do mất máu. Loài sâm quý này còn giúp phòng chống xơ vữa động mạch, giảm lipid toàn phần và lipoprotein, tăng hàm lượng HDL-cholesterol cho cơ thể.
Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư: Hoạt chất Majonosid-R2 (MR2) có trong sâm Ngọc Linh có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u, đồng thời giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng không mong muốn của liệu pháp xạ trị, hoá trị như ăn ngủ kém, rụng tóc, da khô, thiếu máu… nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống.
Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn giúp giải độc gan, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại, phòng các bệnh viêm gan, xơ gan…
Các chế phẩm của sâm Ngọc Linh
Bên cạnh việc sử dụng tươi, sâm Ngọc Linh khi kết hợp với một số chế phẩm khác sẽ đặc biệt phát huy tác dụng với người sử dụng. Cụ thể:
Kết hợp với collagen: giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, bài trừ các bụi bẩn tích lũy dưới da, kích thích sự đàn hồi, giúp da săn chắc hơn, đánh bay các nếp nhăn một cách hiệu quả; bổ sung Collagen trực tiếp lên da, ngăn ngừa lão hóa, loại bỏ tế bào chết, dưỡng da từ sâu bên trong, kích thích da sản xuất Collagen một cách tự nhiên; tái tạo các tế bào mới, cho làn da thêm khỏe mạnh và săn chắc hơn; cải thiện một số vấn đề về da như loại bỏ thâm nám, làm sáng da, giữ làn da luôn hồng hào và tràn đầy sức sống.
Kết hợp với mật ong: giúp kích thích hệ miễn dịch, chống ung thư, lão hoá, tái tạo tế bào gan, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể…
Kết hợp với các loại dược liệu như: Eurycoma Longifolia, đương quy, đỗ trọng, câu kỷ tử, sâm cau, bột hàu biển… có tác dụng kích thích để cơ thể tự tiết ra Testosterone nội sinh, tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể lực, tăng cường cơ bắp, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh, trí nhớ kém và yếu sinh dục ở nam giới. Đồng thời, sản phẩm còn giúp chống stress, chống oxy hóa, điều hòa sinh học các quá trình sinh hóa của cơ thể…
Mua sâm Ngọc Linh chất lượng ở đâu?
Tại Việt Nam, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum là một trong số ít đơn vị làm chủ được nguồn giống, có nền tảng vững chắc trong tiến trình xây dựng thương hiệu cho Sâm Ngọc Linh và tự hào khi đã là thành viên của Hiệp hội Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Hiện nay, Công ty đang sở hữu vườn sâm Ngọc Linh với diện tích 5ha, làm chủ nguồn sâm Ngọc Linh giống thu hoạch từ hạt.
Trước thực trạng sâm Ngọc Linh tự nhiên có nguy cơ bị tuyệt diệt do nhu cầu sử dụng ngày một tăng lên, vườn sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum như một giải pháp để có thể bảo tồn và phát triển loại thảo dược vô cùng quý hiếm. Đồng thời, việc xây dựng vườn sâm Ngọc Linh cũng lgóp phần nâng cao giá trị kinh tế của cây sâm Ngọc Linh, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, quảng bá đưa sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người tiêu dùng, đặc biệt là những người già, người bệnh.
Bởi vậy, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi tìm mua sâm Ngọc Linh cũng như các sản phẩm độc quyền: nước uống collagen sâm Ngọc Linh, trà sâm Ngọc Linh, viên nang mềm sâm Ngọc Linh, dưỡng chất sâm Ngọc Linh mật ong… uy tín, chất lượng và chính hãng tại Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum.
Hai lý do để sâm Ngọc Linh được xếp vào loại sâm quý nhất thế giới đó chính là thành phần saponin có trong sâm Ngọc Linh vượt trội hơn hẳn các loại sâm khác và tác dụng dược lý đặc hiệu bên cạnh tác dụng của họ nhân sâm nói chung. Vậy sâm Ngọc Linh chữa được những bệnh gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?
Xem trả lờiHai lý do để sâm Ngọc Linh được xếp vào loại sâm quý nhất thế giới đó chính là thành phần saponin có trong sâm Ngọc Linh vượt trội hơn hẳn các loại sâm khác và tác dụng dược lý đặc hiệu bên cạnh tác dụng của họ nhân sâm nói chung. Vậy sâm Ngọc Linh chữa được những bệnh gì? Có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?
Sâm Ngọc Linh – Loại dược liệu thượng đẳng của thế giới
Theo các phương pháp nghiên cứu cấu trúc hiện đại, đặc biệt là phổ cộng hưởng từ hạt nhân, khối phổ, các nhà khoa học đã xác định được phần dưới mặt đất (thân và rễ củ) của sâm Ngọc Linh chứa đến 52 loại saponin, trong đó có 26 hợp chất có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc và 26 hợp chất có cấu trúc hoàn toàn mới chưa từng công bố trong các loại sâm khác.
Không những vậy, sâm Ngọc Linh còn chứa hàm lượng cao các saponin nhóm dammaran là M – R1 và M – R2, trong đó M – R2 chiếm tới hơn 50% hàm lượng saponin toàn phần, cao gấp 42 lần hàm lượng M – R2 có trong sâm Nhật Bản. Ngoài ra, lá và thân sâm Ngọc Linh còn chứa đến 19 loại saponin nhóm dammaran, trong đó có 8 saponin cấu trúc mới.
Ngoài thành phần chính là Saponin, sâm Ngọc Linh còn chứa 17 loại acid amin, 20 loại vi khoáng chất, tinh dầu (0,1%) và 17 loại acid béo (0,53%), trong đó quan trọng nhất là acid linolenic và linoleic là những hợp chất có tác dụng chống lão hóa tế bào.
Sâm Ngọc Linh chữa được những bệnh gì?
Sâm Ngọc Linh có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Những kết quả nghiên cứu về tác dụng dược lý thực nghiệm của sâm Ngọc Linh cho thấy:
Sâm Ngọc Linh có tác dụng kích thích thần kinh Trung ương, điều hoà hoạt động của não bộ khi bị rối loạn phản xạ, gia tăng tính vận động tự nhiên của người sử dụng. Ở liều lượng 5-100mg/kg, sâm Ngọc Linh làm gia tăng sự sử dụng chất nền lipid năng lượng cao, giúp tăng lực, hạn chế sử dụng nguồn hydratcacbon. Đồng thời, sâm Ngọc Linh giúp phục hồi lại số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu bị giảm do chiếu xạ nhanh hơn.
Tác dụng tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ của sâm Ngọc Linh được thể hiện rất rõ thông qua việc kích thích hoạt động của tuyến yên lên não bộ.
Không những vậy, sử dụng sâm Ngọc Linh đúng cách sẽ giúp giảm đau, kháng viêm trên các mô hình gây đau xoắn bụng bằng acid acetic, mô hình gây viêm cấp hoặc mãn theo cơ chế kích thích hoạt động của tuyến yên – tuyến thượng thận, phòng chống xơ vữa động mạch.
Tác dụng kháng khuẩn: trên các chủng vi khuẩn Gram (+), nhất là trên chủng vi khuẩn Streptococcus gây viêm họng. Sâm Việt Nam có tác động hiệp lực với một số kháng sinh thông dụng như: Erythromycin, Ampicillin, Tetracycline, Bactrim và không gây ảnh hưởng trên hệ vi khuẩn lành tính ở ruột như các kháng sinh.
Hoạt động của hợp chất M – R2 giúp phục hồi các rối loạn chức năng do stress gây ra như làm giảm cảm giác đau, loét dạ dày, giảm khả năng miễn dịch… Majonoside – R2 (liều 12,5 mg/kg) có tác dụng giải lo âu ở súc vật thí nghiệm tương tự Diazepam
Các tác dụng khác cũng được chứng minh trên thực nghiệm: hạ đường huyết ở liều 50mg/kg; kích thích miễn dịch theo cơ chế làm tăng chỉ số thực bào của bạch cầu, kích thích hoạt động của hệ thống lưới nội sinh chất; bảo vệ và tái tạo tế bào gan trên mô hình cắt bỏ phần gan và chống lão hóa trên sự lão hóa gây bởi stress.
Sâm Ngọc Linh lại đem tới lợi ích rất khả quan trong việc hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình trị và sau điều trị bệnh ung thư, kìm hãm việc tế bào ung thư phát sinh trong cơ thể, ngăn chặn tình trạng tế bào ung thư lan sang những cơ quan khác trong cơ thể.
Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn thể hiện có tác dụng hiệp lực tốt đối với kháng sinh, nâng cao huyết áp trong trường hợp huyết áp thấp, nâng cao thể trạng và tăng sức đề kháng do lao động quá tải và giúp phục hồi nhanh sau phẫu thuật dạ dày. Có tác dụng làm dịu và giảm đau trong viêm họng, giúp bệnh nhân dễ thở và làm long đờm trong các bệnh lý phế quản và phổi, ngăn chặn sự tái phát của các cơn hen. Có tác dụng hiệp lực đối với các thuốc hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường.
Có thể thấy, sâm Ngọc Linh có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe với lượng saponin cao cùng nhiều dưỡng chất quý hiếm. Vì vậy, việc bảo tồn, phát triển, nuôi trồng sâm Ngọc Linh là việc làm vô cùng cần thiết để chăm sóc sức khỏe cộng đồng một cách hiệu quả, thiết thực hơn.
Tại Việt Nam, Công ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum là đơn vị nuôi trồng thành công giống cây sâm Ngọc Linh, làm chủ nguồn giống thu hoạch từ hạt. Được tỉnh Kon Tum đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh, Công ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông Kon Tum đã và đang góp phần lớn công sức của mình vào việc bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh để xứng danh “Quốc bảo” của Việt Nam, sẵn sàng vươn ra thế giới.
Khách hàng có nhu cầu tìm mua sâm Ngọc Linh chất lượng 100% cùng các sản phẩm uy tín từ sâm Ngọc Linh, vui lòng liên hệ:
Công Ty CP Sâm Ngọc Linh TuMơRông
Đời Sâm Ngọc Linh cũng lắm truân chuyên
Xem trả lờiĐời Sâm Ngọc Linh cũng lắm truân chuyên
Cây Sâm Ngọc Linh được DS. Đào Kim Long phát hiện lần đầu tiên vào năm 1973 tại núi Ngọc Linh ở độ cao 1.800m thuộc huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Loại cây này chỉ mọc trên đỉnh núi có độ cao 1.800 – 2.500m, có độ phân cách mạnh, độ dốc lớn, có nhiều thung lũng hẹp và sâu. Ở nước ta, chỉ có một số nơi thuộc tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, nơi thường có lượng mưa trung bình cả năm 2.800 – 3.400mm, độ ẩm trung bình 85,5 – 87%, nhiệt độ trung bình từ 14 – 18oC, trên núi cao mới có Sâm Ngọc Linh tồn tại.
TS. Lương y Phùng Tuấn Giang cùng thầy Đào Kim Long và mọi người thắp hương khấn lễ thần núi ở cửa rừng núi Ngọc Linh
Theo Trung tâm Sâm Việt Nam – 1993, Sâm Ngọc Linh là một loài mới, đặc hữu của hệ thực vật Việt Nam, thuộc 250 loài quý hiếm của nước ta. Có thời điểm sau khi được phát hiện, vì nhận biết được cây Sâm Ngọc Linh rất quý và có giá trị, người dân tại các vùng thuộc Kon Tum và Quảng Nam đã khai thác cạn kiệt; công tác nghiên cứu, quản lý và bảo vệ cây Sâm Ngọc Linh trước kia cũng ít được quan tâm, đầu tư nên loài sâm này được liệt vào “sách đỏ” và có nguy cơ tuyệt chủng.
TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, người luôn tâm huyết, “cháy” hết mình với y học cổ truyền, nhiều lần “băng rừng, lội suối” những năm qua để tìm kiếm, thu thập nguồn dược liệu quý trong tự nhiên cho biết, từ các nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước thời gian qua đã chứng minh Sâm Ngọc Linh của Việt Nam là loại sâm quý hiếm, tốt nhất thế giới hiện nay. “Sâm Ngọc Linh hơn cả sâm Triều Tiên, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ khi có những tính năng, đó là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường và ung thư” – TS. Lương y Phùng Tuấn Giang nhấn mạnh.
Trong những năm qua, Sở KH&CN của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã phối hợp các ngành liên quan, các nhà khoa học trong nước triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu việc bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh. Để rồi từ “sách đỏ”, đến nay tỉnh Kon Tum đã có tổng diện tích bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh đạt trên 300 héc-ta phân bố ở huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông. Đối với tỉnh Quảng Nam, tổng diện tích sâm trồng và bảo tồn hiện nay hơn 65 héc-ta chủ yếu ở huyện Trà My.
TS. Lương y Phùng Tuấn Giang cùng thầy Đào Kim Long tại vườn Sâm Ngọc Linh.
Đặc biệt hơn nữa, ngày 16/8, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Sâm củ Ngọc Linh tại các xã thuộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) và xã Trà Linh, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Theo ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, việc cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” là bước đột phá mang tính chiến lược trong phát triển tài sản trí tuệ, là hình thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cao nhất dùng cho sản phẩm có chất lượng đặc thù, đây là cơ hội quảng bá rộng rãi sản phẩm Sâm Ngọc Linh ra thị trường trong và ngoài nước, đưa sản phẩm sâm củ trở thành thương hiệu quốc gia…
Tuy nhiên, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông (đóng tại huyện Đăk Tô, Kon Tum) còn chút trăn trở, việc cấp giấy đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” mới là khâu ban đầu, “khâu quản lý chất lượng và quảng bá sản phẩm, bảo tồn nguồn gen và tuyển chọn nhân giống mang chỉ dẫn địa lý mới là khâu quan trọng, có ý nghĩa quyết định”. Để rõ hơn trăn trở đó, mới đây phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã theo chân TS. Lương y Phùng Tuấn Giang đến vườn Sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông tại núi Ngọc Linh, xã Ngọc Lây… tìm hiểu.
Làm gì để Sâm Ngọc Linh trở thành thương hiệu quốc gia?
Từ xã Ngọc Lây, chúng tôi phải đi bộ đến chân núi Ngọc Linh, lên vườn sâm có độ cao 1.800m đầy hiểm trở, vắt bám đầy dưới đất, trên cành cây… Để lên được vườn sâm cao phía trước, núp mình dưới những thân cây gỗ lâu năm của rừng già, đòi hỏi người đi phải có sức khỏe và không sợ vắt bám vào người. Có những đoạn đường vách núi dựng đứng, đất trơn trượt. Càng lên cao nhiệt độ càng giảm, hơi lạnh từ những làn sương tỏa khắp không gian. Xua sương, bám đường, đuổi vắt… liên tục trong hơn 3 giờ đồng hồ, cuối cùng chúng tôi cũng lên được tới vườn Sâm Ngọc Linh ở độ cao 1.800m.
ThS kinh tế Trần Đức An – Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông – người trực tiếp quản lý vườn sâm tại núi Ngọc Linh đi cùng chúng tôi cho biết, tổng diện tích khu vườn là 20 héc-ta, hiện nay trồng hơn 4 héc-ta. Theo quan sát của chúng tôi ngay tại vườm Sâm Ngọc Linh, cây sâm được phát triển tự nhiên, vươn mình dưới sự bao bọc, chở che của những tán cây rừng, được làm luống khoa học, được “ăn” bởi chất mùn tự nhiên từ lá cây khô rụng xuống, được “uống” nước mưa và độ ẩm của rừng. Thế nên, cây Sâm Ngọc Linh ở đây lá xanh mơn mởn, mở ra nhiều hứa hẹn cho những người trồng Sâm Ngọc Linh tại Kon Tum nói riêng và Quảng Nam nói chung.
Tôi đặt câu hỏi cho TS. Lương y Phùng Tuấn Giang ngay tại vườn Sâm Ngọc Linh: “Cá nhân anh và mọi người sẽ làm gì để bảo tồn, phát triển và đặc biệt là nâng cao chất lượng, đưa Sâm Ngọc Linh trở thành thương hiệu quốc gia để không làm mất giá trị chứng nhận chỉ dẫn địa lý?”. TS. Lương y Phùng Tuấn Giang nhìn những luống Sâm Ngọc Linh, nói: “Hiện nay, việc trồng Sâm Ngọc Linh chỉ mang tính tự phát và kinh nghiệm, chưa có quy trình chuẩn nên chất lượng chưa cao, phát triển không đồng đều, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và phương pháp chăm sóc. Vì thế, chúng ta cần phải có sự tham gia của các nhà khoa học nghiên cứu cùng nguời dân bản địa sớm nhất một quy trình chuẩn cho nuôi trồng Sâm Ngọc Linh bán tự nhiên”.
TS. Lương y Phùng Tuấn Giang và anh Trần Đức An theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của Sâm Ngọc Linh tại vườn Sâm Ngọc Linh.
“Thế có cần bảo tồn nguồn gen gốc của Sâm Ngọc Linh không?” – tôi hỏi tiếp, TS. Giang đáp ngay: “Có, đặc biệt cần thiết”. Ông cho rằng, do cây sâm trồng bán tự nhiên, nếu điều kiện tự nhiên và chế độ chăm sóc không tốt sẽ bị thoái hóa giống. Mặt khác, do nguồn sâm được lấy hạt từ nhiều nơi, nhiều vườn không trồng một loại sâm mà trồng thêm nhiều cây khác nên nguy cơ thoái hóa giống và không còn thuần chủng là rất cao. Chúng ta cần phải bảo tồn nguồn gen gốc của cây Sâm Ngọc Linh bán tự nhiên. Để làm được điều này thì cần phải làm tốt khâu tuyển chọn giống. Nghĩa là chúng ta cần đưa các nhà khoa học vào tuyển chọn bằng di truyền phân tử những giống sâm đạt năng suất, đồng đều chất lượng, chịu được thời tiết… Cần ra đời một vài loại giống chuẩn cho Sâm Ngọc Linh, tăng năng suất chất lượng cho vùng trồng.
“Theo tôi, quy trình thu hoạch, chế biến, bảo quản Sâm Ngọc Linh cũng quan trọng?” – tôi tiếp tục đặt câu hỏi. TS. Giang ve vuốt tán lá cây Sâm Ngọc Linh trước mặt rồi trả lời: Việc thu hoạch, chế biến, bảo quản Sâm Ngọc Linh hiện nay vẫn mang tính tự phát, chưa có quy trình chuẩn nên chất lượng Sâm Ngọc Linh sau thu hoạch vẫn còn không đồng đều, chất lượng chưa thật tốt. Chúng ta cần đưa ra các chỉ tiêu: Sâm Ngọc Linh bao nhiêu năm thu hoạch là tốt nhất? Thời gian nào thu hoạch? Phương pháp và kỹ thuật thu hoạch? Quy trình chế biến bảo quản sâm khô thành phẩm và sâm lát,… cần phải có sự tham gia của các nhà khoa học.
Di chuyển lại gần anh Trần Đức An, tôi hỏi anh về việc xây dựng thương hiệu quản lý chất lượng cho Sâm Ngọc Linh. Anh An chia sẻ: Tại Hàn Quốc, Trung Quốc, sâm được nuôi trồng ở nhiều nơi nhưng thương hiệu sâm ở dãy núi Trường Bạch mới là sâm tốt. Chúng ta cần xây dựng một thương hiệu cho vùng đã được chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Sâm Ngọc Linh để người dân không những trong nước mà quốc tế ai cũng biết tới. “Cần thành lập Hiệp hội Sâm Ngọc Linh Việt Nam, cần có một đơn vị đại diện và bảo hộ cho những người quan tâm tới Sâm Ngọc Linh. Hiệp hội sẽ giúp đỡ cho những người trồng Sâm Ngọc Linh bán được sâm với giá ổn định, không phải bán theo thời vụ như hiện nay. Người tham gia Hiệp hội sẽ đoàn kết giúp đỡ, bảo vệ lẫn nhau cùng phát triển” – anh Trần Đức An cho biết.
Trong khi đó, cũng vấn đề này, TS. Phùng Tuấn Giang đưa ra ý kiến, chúng ta cần xây dựng hành lang pháp lý và cho phép dùng công cụ hỗ trợ bảo vệ cho các doanh nghiệp trồng Sâm Ngọc Linh, do sâm rất đắt và quý hiếm (với mức giá hiện tại của sâm trồng 30 – 45 triệu đồng/kg thì giá trị của khu vườn Sâm Ngọc Linh ở xã Ngọc Lây, với hơn 4 héc-ta có thể lên đến vài chục tỷ đồng và giá trị này ngày càng nhân lên theo thời gian) nên nguy cơ bị lấy cắp là rất cao. Những người trồng Sâm Ngọc Linh, trồng thì mất nhiều thời gian, đầu tư mang tính dài hạn nhưng đứng trước nguy cơ đầu tư rủi ro rất lớn.
Không những thế, trong việc xây dựng các sản phẩm sâm thành phẩm và các sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ Sâm Ngọc Linh, chúng ta cần đưa công nghệ vào chế biến các sản phẩm chất lượng cao từ Sâm Ngọc Linh, tăng sinh khả dụng, tiết kiệm nguyên liệu,… Tiêu thụ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Đồng thời cần xây dựng các nhóm sản phẩm liên quan tới văn hóa vùng miền thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Một ý tưởng theo tôi rất độc đáo mà cả TS. Phùng Tuấn Giang và anh Trần Đức An đưa ra, đó là hãy phát triển du lịch địa phương gắn với du lịch vườn sâm để bán các sản phẩm từ sâm nhằm phát triển du lịch bản địa.
Theo Hoa Quỳnh
Link gốc: httpss://suckhoedoisong.vn/lam-gi-de-sam-ngoc-linh-thanh-thuong-hieu-quoc-gia-n122259.html
Sâm Ngọc Linh – “quốc bảo Việt Nam” với hàm lượng saponin cao, có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình sử dụng cũng cần lưu ý để phát huy công dụng của sâm Ngọc Linh.
Xem trả lờiSâm Ngọc Linh – “quốc bảo Việt Nam” với hàm lượng saponin cao, có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình sử dụng cũng cần lưu ý để phát huy công dụng của sâm Ngọc Linh.
Trao đổi với Báo Thanh Niên, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho biết giống như những loài sâm khác, chất saponin là cũng thành phần của sâm Ngọc Linh.
Tuy nhiên, theo BS Lan, khác biệt nằm ở chỗ sâm Ngọc Linh có hàm lượng saponin cao và các khoáng chất hiếm, bổ sung tốt hơn cho cơ thể. Điều này lý giải vì sao sâm Ngọc Linh rất kén chỗ trồng. Hiện nay, chỉ ở một số huyện tại Quảng Nam, Kon Tum mới có thể nhân giống thành công loài sâm quý này.
Sâm Ngọc Linh có rễ ngắn, không hút được các khoáng chất. Song khi trồng trong tán rừng thì các cây cổ thụ hút khoáng chất vào lá cây, lá cây rụng xuống tạo thành lớp mùn để sâm Ngọc Linh hút vào.
Trong Đông y, Sâm Ngọc Linh nằm trong nhóm thuốc bổ khí. Do đó, thảo dược có công dụng chính là bổ dưỡng và an thần, tỉnh táo. Những người hay buồn ngủ uống sâm vào sẽ tỉnh táo hơn, người bị ức chế uống vào sẽ dễ ngủ. Sâm Ngọc Linh rất tốt cho người mệt mỏi, dễ ra mồ hôi.
Bên cạnh đó, hàm lượng saponin cao trong sâm Ngọc Linh còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý như ung thư, tiểu đường, các bệnh về gan do dùng nhiều bia rượu…. Đồng thời, sử dụng sâm Ngọc Linh còn giúp ăn ngon ngủ tốt, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Song theo BS Lan, người dùng nên sử dụng sâm với một liều lượng vừa phải vì hàm lượng dưỡng chất cao trong sâm có thể làm tăng huyết áp; làm tim đập mạnh hơn để cung cấp máu cho cơ thể, gây mệt hơn…
Ngoài ra, BS Lan cũng cảnh cáo việc mua phải sâm Ngọc Linh giả hoặc sâm Ngọc Linh chất lượng kém.
Thứ nhất, nếu dùng phải củ sâm giả thường, chẳng hạn từ củ cải, củ tam thất hoặc củ khác, người dùng có thể bị ngộ độc bởi một củ lạ nào đó. Thứ hai, người dùng mua sâm ngọc linh thật nhưng bị chiết hết hoạt chất (mua phải “xác sâm”). Thứ ba, nếu mua phải loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo thì nguy cơ càng cao.
Theo BS Trương Thị Ngọc Lan, người dân nên mua sâm Ngọc Linh ở những công ty được Bộ Y tế cho phép lưu hành thì yên tâm. Còn nếu mua ở những nơi nào quảng cáo “nhà tự làm” thì nguy cơ giả rất cao.
Hiện nay, Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tu mơ rông Kon Tum là một trong những đơn vị đi đầu trong việc nhân giống và phát triển loài sâm quý bậc nhất thế giới. Các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông Kon Tum đã được chứng nhận An toàn thực phẩm của Bộ Y tế – Cục an toàn thực phẩm, đồng thời được trao tặng Huy chương “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2017” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam thẩm định.
Theo Báo Thanh niên
Link gốc: https://thanhnien.vn/thoi-su/tac-dung-sam-ngoc-linh-loi-hai-the-nao-1169088.html